Làm nhà năm 2021: Thời điểm động thổ và lưu ý cho nhà hướng Bắc

Việc động thổ làm nhà Hướng Bắc năm 2021 nên chọn khởi công vào các tháng 3, 7, 12; tháng 4 (trừ sơn Đinh); tháng 9 (trừ ngày Mậu Kỷ) âm lịch.

Nhà hướng Bắc nằm ở độ số từ 337,5 độ đến 22,5 độ gồm 3 sơn là Nhâm, Tý, Quý. Như vậy hướng Bắc sẽ gốm các hướng nhà: tọa Bính hướng Nhâm, tọa Ngọ hướng Tý, tọa Đinh hướng Quý. Trong đó, Sơn Nhâm từ 337,5 độ đến 352,5 độ; sơn Tý từ 352,5 độ đến 7,5 độ; sơn Quý từ 7,5 độ đến 22,5 độ.

Làm nhà hướng Bắc năm 2021

Nếu dự định làm nhà hướng Bắc trong năm 2021, gia chủ nên chọn các tháng 3, 4, 7, 9, 12 âm lịch. Ảnh minh họa

Chuyên gia phong thủy Tam Nguyên cho biết, xét về Thiên Khí hướng Bắc năm nay có sao Nhị Hắc đáo vào trước cửa. Về Thần Sát có sao Trực Phù và Bệnh Phù đáo đến. Những ngôi nhà hướng Bắc đã xây dựng năm nay nhìn chung không đẹp, ít cát khí. Bởi Nhị Hắc là sao chủ thị phi, kết hợp với sao Bệnh Phù chủ bệnh tật, hơn nữa lại là sát vận đáo vào vị trí của phương Bắc ngũ hành thuộc Thủy, tạo thế Thổ – Thủy tương khắc. Cách cục này không được thế chính quan như nhà hướng Nam mà đây là Thất Sát. Những ngôi nhà có Thất Sát đáo vào sẽ có một năm nhiều thị phi.

Đặc biệt Thần Sát lại thêm Trực Phù và Bệnh Phù đều là các sao chủ về cảnh ảm đạm, thê lương, bệnh tật, ốm đau… nên những người ở nhà hướng Bắc năm 2021 Tân Sửu phải đặc biệt lưu ý. Những người già, người tuổi Hợi, Mão, Mùi cần cẩn thận khi đi lại, những người có sẵn bệnh nền cần quan tâm chữa chạy.

Nhà hướng Bắc năm nay còn gặp thị phi về tài chính, tình cảm, có thể gây không khí căng thẳng, thiếu hòa khí trong gia đình. Gia chủ cần đề phòng và có biện pháp để hóa giải phù hợp. Ví dụ có thể dùng một thảm chùi chân có màu ghi trải trước cửa. Thảm màu ghi ngũ hành thuộc Kim giúp chuyển khí (Thổ sinh Kim sinh Thủy), giảm bớt sát khí. Ngoài ra trước cửa có thể treo hồ lô gỗ đào hòa hợp (3 hồ lô được đính theo chiều dọc, tượng trưng cho Thiên, Địa, Nhân khí hợp). Chất liệu gỗ đào của hồ lô còn có tác dụng đặc biệt trong việc hóa giải sát khí của sao Bệnh Phù.

Đối với những trạch đất hướng Bắc mà gia chủ muốn động thổ xây dựng trong năm nay, Chuyên gia Phong thủy Tam Nguyên cho là có thể tiến hành được. Về thời điểm động thổ, gia chủ nên chọn các tháng 3, tháng 4, tháng 7, tháng 9, tháng 12 âm lịch. Tuy nhiên, gia chủ lưu ý, hướng nhà thuộc sơn Đinh thì không nên động thổ vào tháng 4. Những gia chủ dự định động thổ làm nhà hướng Bắc vào tháng 9 âm lịch thì cần tránh ngày Mậu Kỷ.

Hải Âu