Kia và Toyota tranh ngôi vương crossover cỡ nhỏ thị trường Việt

Bộ đôi Sonet, Seltos của Kia bán 14.000 xe sau 7 tháng, bám sát hai mẫu Raize và Corolla Cross của Toyota, doanh số 15.700 xe.

Xe gầm cao cỡ nhỏ (từ A+ đến C-) hiện là phân khúc sôi động nhất tại Việt Nam khi có đến 11 mẫu xe tham chiến, doanh số tổng hơn 38.000 xe sau 7 tháng, chỉ xếp sau sedan cỡ B về lượng tiêu thụ. 8 hãng hiện diện ở phân khúc này, trong đó Kia và Toyota đua tranh quyết liệt cho ngôi đầu.

Sau 7 tháng đầu 2022, Kia với hai sản phẩm, Sonet (cỡ A+) và Seltos (cỡ B) bán tổng cộng 14.066 xe. Với ngoại hình trẻ trung và mức giá rẻ nhất phân khúc cỡ B, Seltos như một luồng gió mới, thu hút nhóm khách hàng trẻ ưa tiện nghi đang ngày càng tăng lên ở Việt Nam. Seltos hiện là mẫu xe bán chạy nhất của Kia tại Việt Nam.

Xu hướng chuộng xe đa dụng gầm cao của khách hàng khiến các hãng tìm mọi cách làm dày thêm danh mục sản phẩm mà ở đó, kích cỡ không khác biệt quá lớn. Kia có Seltos nhưng vẫn tạo ra Sonet, một chiếc xe như bản thu nhỏ của Seltos và định vị cỡ A+/B-. Mazda có CX-30 cỡ B+, nhỏ hơn là CX-3 cỡ B.

Toyota cũng vậy, hãng này có chiếc Corolla Cross lưng chừng cỡ B và C, tức B+/C-. Còn Raize cạnh tranh với Sonet ở nhóm xe A+/B-. Bộ đôi sản phẩm của Toyota đạt doanh số 15.704 xe sau 7 tháng, dẫn đầu toàn phân khúc. Trong đó, Corolla Cross được ví như ngôi sao doanh số mới của Toyota, bênh cạnh “ông vua” thị trường, Vios.

Seltos tại nhà máy của Thaco ở Quảng Nam. Ảnh: Thành Nhạn

Seltos tại nhà máy của Thaco ở Quảng Nam. Ảnh: Thành Nhạn

Khoảng cách giữa Kia và Toyota ở phân khúc này không quá lớn, 1.600 xe. Doanh số trung bình của Seltos vào khoảng 1.200 xe/tháng, còn Corolla Cross là gần 1.700 xe. Phong độ trồi sụt đối lập của hai mẫu xe chủ lực từng hãng từ giờ đến cuối năm có thể khiến vị thế thay đổi.
Nếu xét về từng sản phẩm, Kia đang cho thể hiện tốt hơn, bởi Sonet đang bán gấp rưỡi đối thủ Raize.
Bên cạnh Toyota và Kia đua tranh cho ngôi vương, phân khúc còn có sự hiện diện của các hãng như Honda, Hyundai, Mazda. Sắp tới Nissan cũng gia nhập phân khúc khi mang về bán chiếc Kicks nhập khẩu Thái Lan.
Corolla Cross nhập khẩu tại một đại lý Toyota ở TP HCM. Ảnh: Phạm Trung

Corolla Cross nhập khẩu tại một đại lý Toyota ở TP HCM. Ảnh: Phạm Trung

Sau khi Kona dừng bán, Creta được Hyundai Thành Công đưa về khoả lấp khoảng trống. Creta bán 3.851 xe sau 4 tháng mở bán, trung bình 960 xe/tháng. Bộ đôi xe nhập khẩu Thái Lan của Mazda là CX-3 (cỡ B) và CX-30 (cỡ C-) có doanh số khá thấp, chưa đến 1.200 xe sau 7 tháng cho từng mẫu. Tương tự là Honda HR-V, mẫu xe vừa bước sang thế hệ mới hồi tháng 6, bán 1.581 xe.

Nhóm xe gầm cao cỡ nhỏ còn ba cái tên khác là Volkswagen T-Cross và MG ZS, Peugeot 2008 đều cỡ B. Tuy nhiên, hãng không công bố số liệu bán hàng cụ thể.

Phạm Trung